Mẹo kiểm tra xe Toyota Vios e 2016 có từng chạy taxi hay không?

Nhìn chung, Toyota Vios e 2016 là mẫu xe có thiết kế khá thực dụng, vừa đủ tiện nghi nhưng khả năng vận hành lại rất ổn định, bền bỉ và tiết kiệm. Nhiều người thường chọn mua xe cũ vì những ưu điểm vượt trội hưng bên cạnh đó họ cũng lo lắng và sợ mua phải những chiếc “taxi hoàn lương”. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nêu lên cách để kiểm tra xe Toyota Vios e 2016 có từng chạy taxi hay không?

1. Kiểm tra giấy tờ xe

Cách đầu tiên và được xem là hiệu quả nhất chính là kiểm tra giấy tờ, “lý lịch” đăng kiểm của xe. Thông thường, theo quy định, các xe phục vụ kinh doanh sẽ có chu kì đăng kiểm ngắn hơn khoảng 1 năm so với xe sử dụng cho nhu cầu cá nhân (bạn có thể tham khảo cụ thể qua bảng phía trên).

Chính vì vậy, khi xem “tiểu sử” đăng kiểm xe, bạn có thể biết được chiếc xe bạn mua đã từng sử dụng cho mục đích kinh doanh hay chưa. Trong trường hợp chủ xe không chấp nhận cho bạn xem giấy tờ đăng kiểm hoặc báo mất hay trên giấy đăng kiểm có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi thì có thể chiếc xe này có “lý lịch” không rõ ràng và không đáng tin cậy.

2. Kiểm tra bảng táp-lô

Bên cạnh đó, để phân biệt xe đã từng sử dụng kinh doanh taxi hay chưa bạn có thể kiểm tra xe qua một số chi tiết như bảng táp-lô có lỗ đục phía gần chỗ để cốc không (lưu ý kiểm tra kĩ vì có thể lỗ này đã bị bịt lại và chỉ còn dấu vết khá mờ và khó phân biệt). Vì thông thường taxi sẽ có những lỗ đục để đi dây cho hệ thống điện tử để tính tiền cước.

3. Một số dấu vết đặc trưng khác

– Xe thường gắn cảm biến ở cánh cửa nên nếu quan sát kĩ cũng có thể thấy trên chi tiết này bị đục lỗ.

– Trên nóc xe, ngay vị trí đặt mão thường sơn sẽ không bị phai màu và có màu đậm, nổi hơn so với khu vực xung quanh.

– Bên trong ca-bin, những chi tiết nội thất trên xe taxi như da, nỉ bọc trên ghế ngồi, cần số, vô-lăng, các nút bấm chức năng, nút bấm nâng hạ kính…do sử dụng nhiều nên thường sẽ bị mòn, mất sơn, mất chữ.

– Cũng lưu ý với bạn là không nên nhìn vào đồng hồ công tơ mét để phân biệt xe từng chạy taxi hay chưa vì trên thực tế, chủ xe sẽ rất dễ dàng để thay đổi những con số này.

Trên đây chỉ là những mẹo đơn giản và thông thường để nhận biết xe cũ đã từng sử dụng chạy taxi hay kinh doanh dịch vụ chưa. Những cách này tuy khá đáng tin cậy nhưng không phải đúng tuyệt đối và chỉ nên tham khảo. Chúc bạn có thể tìm mua môt chiếc xe ưng ý.